วิธีชงกาแฟ

Pour-Over

การชงแบบ Pour-over เป็นวิธีการชงกาแฟที่เรียบง่ายแต่สวยงาม กาแฟที่ได้จะมีน้ำหนักและรสชาติที่สะอาด เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

ขั้นตอนการชง

  1. Measure and boil

    ตวงและต้มให้เดือด

    ตวงน้ำเปล่าตามที่คุณต้องการสำหรับชงกาแฟ โดยเพิ่มปริมาณน้ำเผื่อไว้เล็กน้อยสำหรับใช้ล้างที่กระดาษกรอง จากนั้นต้มน้ำให้เดือด
  2. Pour Hot Water Into Filter Cup

    กระดาษกรองแบบเปียก

    ล้างกระดาษกรองด้วยน้ำร้อนสักครู่หนึ่ง แล้วเทน้ำที่ล้างกระดาษกรองออก วิธีนี้จะทำให้คุณได้ลิ้มรสชาติที่แท้จริงของกาแฟมากที่สุด
  3. Measure and grind

    ตวงและบด

    ตวงกาแฟที่บดแล้วลงในกรวยกระดาษ โดยใช้กาแฟบดละเอียดที่มีลักษณะคล้ายน้ำตาลทราย ตวงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 6 ออนซ์
  4. Pour and pause

    รินและพัก

    เทน้ำร้อนที่พักไว้สักครู่หลังจากที่น้ำเดือดลงไปครึ่งกรวยให้ท่วมกาแฟบด พักไว้ 10 วินาที แล้วปล่อยให้น้ำดึงรสชาติกาแฟออกมาให้มากที่สุด
  5. Complete the pour and enjoy

    เมื่อชงเสร็จ คุณก็สามารถดื่มด่ำกับกาแฟแสนอร่อย

    ค่อยๆ เติมน้ำที่เหลือ โดยรินน้ำทีละน้อย วนให้เป็นวงกลมให้ทั่วกาแฟบด แล้วดื่มด่ำกับกาแฟได้ทันที
    เคล็ดลับ: การชงกาแฟแบบ Pour-over ให้ได้รสชาติที่คงที่มากขึ้น ต้องใช้เครื่องจับเวลา โดยการชงกาแฟหนึ่งถ้วยจะใช้เวลาประมาณ 3 นาที