ศาสตร์และศิลป์ของกาแฟ

Three baristas in black Coffee Master aprons

ค่ายฝึกอบรมสำหรับบาริสต้า

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบาริสต้าบางคนในร้านสตาร์บัคส์ถึงใส่ผ้ากันเปื้อนสีดำแทนที่จะเป็นผ้ากันเปื้อนสีเขียวแบบปกติ เพราะคนนั้นคือ คอฟฟีมาสเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญในทุกเรื่องเกี่ยวกับกาแฟ และผ่านการฝึกอบรมมาเพื่อเป็นที่สุดของที่สุด

บางคนอาจชื่นชอบภาษาหรือหลงรักภูมิทัศน์ที่สวยงาม ในขณะที่บางคนก็อาจหลงใหลในกาแฟแบบถอนตัวไม่ขึ้น เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ใครๆ ก็อาจต้องมนต์เสน่ห์ของเมล็ดกาแฟได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราเปิดโอกาสให้ทุกคนที่ร่วมงานกับสตาร์บัคส์ในฐานะบาริสต้า (หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่าพาร์ทเนอร์) สามารถเข้าร่วมโปรแกรมคอฟฟีมาสเตอร์ได้ ถึงแม้จะไม่รู้ว่าครีมาในคาปุชิโน่* คืออะไรก็ตาม

นับตั้งแต่วันแรก เราจะเปิดประตูและพาพาร์ทเนอร์เดินเข้าสู่เส้นทางของรสชาติและเนื้อกาแฟอันเย้ายวน เราจะพาทุกคนเดินทางไปสู่แหล่งเพาะปลูกกาแฟในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก และช่วยสร้างเสริมประสาทสัมผัสในการรับรู้รสชาติของกาแฟอย่างผู้เชี่ยวชาญตัวจริงตั้งแต่ก้าวแรก นอกจากความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกาแฟและประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานแล้ว แต่ละคนยังจะได้เรียนรู้วิธีชงกาแฟอย่างพิถีพิถันในแบบฉบับของตัวเอง และสาธิตให้คุณได้เห็นในร้าน

แต่สำหรับพาร์ทเนอร์ของสตาร์บัคส์ บางคนหายใจเข้าออก นอนหลับฝันเห็นแต่กาแฟ
และต้องการไปให้ถึงจุดสูงสุดในเส้นทางสายนี้ นั่นก็คือ คอฟฟีมาสเตอร์ พาร์ทเนอร์ที่มุ่งมั่นกลุ่มนี้จะต้องผ่านการฝึกอบรมที่เข้มข้นสำหรับคอฟฟีมาสเตอร์ถึงห้าระดับ เข้ารับการตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ สร้างสรรค์เครื่องดื่มที่กลมกล่อมลงตัว หรือแม้แต่ขึ้นพูดที่งานประชุมประจำปีของสตาร์บัคส์

เพราะว่าสำหรับคอฟฟีมาสเตอร์แล้ว สิ่งนี้อยู่ในสายเลือด เป็นความรัก ความลุ่มหลง และภารกิจ

ซึ่งเป็นเรื่องโชคดีสำหรับคุณ เพราะนอกจากมาสเตอร์เหล่านี้จะรอบรู้ในเรื่องกาแฟแล้ว ยังพร้อมช่วยเหลือและให้คำแนะนำในการเลือกกาแฟให้ถูกใจคุณอีกด้วย และที่ดียิ่งไปกว่านั้นคือ เรามีมาสเตอร์ประจำอยู่ที่ร้านสตาร์บัคส์ทั่วโลก เพราะฉะนั้น ถ้าอยากรู้เรื่องกาแฟจากผู้ที่เป็นที่สุดในด้านนี้ ก็สามารถเข้ามาพูดคุยกับคอฟฟีมาสเตอร์ของเราและค้นหาเครื่องดื่มที่ถูกใจคุณได้ทันที

*(ทราบหรือไม่ ครีมา (Crema) คือชั้นโฟมบางๆ ที่อยู่ด้านบนของกาแฟเอสเพรสโซ่)